Home Chuyên Đề Mỹ – Trung đứng trước “bẫy Thucydide”

Mỹ – Trung đứng trước “bẫy Thucydide”

Mỹ - Trung đứng trước “bẫy Thucydide”

by admin
0 comment

Mỹ – Trung đứng trước “bẫy Thucydide”

Đại dịch COVID-19 là giọt nước tràn ly khiến sự đối đầu Mỹ – Trung thêm căng thẳng.

Đại dịch COVID-19 là giọt nước tràn ly khiến sự đối đầu Mỹ – Trung thêm căng thẳng, châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh lạnh kiểu mới với nguy cơ nuốt chửng không chỉ hai cường quốc này, mà cả phần còn lại của thế giới.

Theo Reuters, một báo cáo do Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR) công bố cảnh báo rằng Bắc Kinh đang phải đối mặt với làn sóng thù địch bên ngoài gia tăng sau đại dịch COVID-19 và có thể gây căng thẳng trong quan hệ với Mỹ. Nguồn tin cho biết báo cáo nội bộ đã được Bộ Công an Trung Quốc đệ trình lên các nhà lãnh đạo cao nhất, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình.

Gia tăng làn sóng thù địch

Báo cáo kết luận rằng tình cảm chống Trung Quốc trên toàn cầu đang tăng lên mức cao nhất kể từ vụ tấn công Thiên An Môn năm 1989, theo các nguồn tin của Reuters. Như vậy, Bắc Kinh đối mặt với làn sóng phản đối do Mỹ dẫn đầu kể từ sau đại dịch và cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự giữa hai nước có thể xảy ra.

Trong khi các giả định về xung đột giữa hai cường quốc này ở mức thấp, thì rõ ràng dịch bệnh đang trở thành tia lửa đẩy niềm tin giữa lãnh đạo Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất kể từ năm 1979. Dịch bệnh sẽ chấm dứt, nhưng rõ ràng Bắc Kinh đối mặt với sự phản kháng ngày càng lớn tham vọng toàn cầu của nó trong một thế giới “rối loạn” mới hậu đại dịch.

Giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu Gal Luft và nhà phân tích George Magnus thuộc Trung tâm Trung Quốc của Đại học Oxford cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay “phủ bóng đen” và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ-Trung. . Các mối quan hệ quốc tế trong thế giới hậu đại dịch sẽ trở nên căng thẳng hơn.

Thái độ tiêu cực về Trung Quốc sẽ gia tăng khi Mỹ bước vào chu kỳ bầu cử tổng thống. Cuộc bầu cử càng đến gần, Tổng thống Trump càng khó giảm bớt cách tiếp cận đối đầu với Trung Quốc. Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đều là những người theo chủ nghĩa dân tộc, khiến họ khó hợp tác với nhau và cả hai đều lợi dụng sự căng thẳng này để giải quyết các vấn đề trong nước.

Về tương lai quan hệ Mỹ-Trung, Giám đốc Phân tích An ninh Toàn cầu của Viện Gal Luft kiêm Chuyên gia cấp cao của Trung tâm Stimson Yun Sun cho biết một cuộc khủng hoảng như đại dịch này sẽ không thay đổi hoàn toàn, nó sẽ cân bằng quyền lực hiện có và ngay lập tức làm nảy sinh một quyền lực mới. cấu trúc. Nhưng trước mắt, Mỹ và các nước khác sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, đặc biệt là nước chịu trách nhiệm cho việc lây lan virus ra ngoài biên giới.

Có nhiều lý do để khiêu chiến

“Đại dịch COVID-19 đang làm sâu sắc thêm căng thẳng hiện có giữa Mỹ và Trung Quốc và có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới”, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng Clete Willems nhận định. Căng thẳng Mỹ – Trung liên quan đến COVID-19 đang có dấu hiệu lan rộng sang lĩnh vực thương mại khi mới đây, ngày 3/5, ông Mr. Trump đã đe dọa chấm dứt Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không đáp ứng các cam kết của mình. tài sản.

Donald Trump và Tập Cận Bình có lý do để mở lại Chiến tranh Lạnh, một cuộc chiến không thể tránh khỏi vì cả hai bên đều cần nó để tồn tại. Kết quả bầu cử tháng 11 có thể thay đổi quan điểm của cả hai bên, nhưng quỹ đạo vẫn cố định. Vì ở Washington, dù Cộng hòa hay Dân chủ, không bên nào muốn bị mang tiếng là yếu kém, không kiềm chế được Trung Quốc. Như vậy, cả Washington và Bắc Kinh đều nhận thức được “cái bẫy Thucydides” – một cuộc chiến không thể tránh khỏi giữa thế lực thống trị và thế lực đang trỗi dậy muốn tiếm quyền.

Chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Trump coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” cần phải kiềm chế trên mọi mặt. Phương Tây cũng đang chú ý nhiều hơn đến mối đe dọa từ Trung Quốc vào thời điểm Nga đang có dấu hiệu kiềm chế hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. “Nhiều người ở Washington nói rằng Trung Quốc đã trở thành nước Nga mới của NATO và chính quyền Trump”, Alexandra de Hoop Scheffer, giám đốc văn phòng Paris của Quỹ Marshall của Đức, nói. Tương tự như Nga trước đây, ngày nay vấn đề Trung Quốc đã nhận được sự đồng thuận giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, chi phối đời sống chính trị Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã không giấu giếm tham vọng của mình, bao gồm cả việc răn đe bằng vũ lực quân sự. Ngay từ khi nắm quyền trên đỉnh cao, Tập Cận Bình đã tuyên bố “Giấc mơ Trung Hoa” – vượt qua giai đoạn Trung Quốc “ẩn mình” để vươn lên qua hàng ngũ siêu cường, làm thay đổi cán cân quyền lực giữa hai nước. Trung Quốc và phương Tây.

Kể từ đó, Bắc Kinh châm ngòi cho hàng loạt hành vi hung hăng, từ việc kích động căng thẳng ở Biển Đông, cho đến tham vọng chi phối các châu lục thông qua chiến lược Một vành đai, Một con đường thông qua hàng loạt “củ cà rốt” vay viện trợ. Thậm chí, trước tham vọng của người láng giềng Trung Quốc, Moscow còn lo ngại họ sẽ bị Trung Quốc làm lu mờ ở cấp chiến lược. Nga đang vật lộn để tìm chỗ đứng trong một thế giới lưỡng cực do Mỹ và Trung Quốc thống trị. Chính vì thế mà trong một cuộc họp với báo chí ngoại giao, ông Enrico Letta, Chủ tịch Viện Jacques – Delors, đã cho rằng Nga đang cố xích lại gần cả châu Âu lẫn Mỹ, thông qua một loạt cử chỉ hòa dịu, hợp tác.

Hậu quả toàn cầu của một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trầm trọng hơn chiến tranh lạnh trước đây giữa Mỹ và Liên Xô cũ.

Bởi vì nếu Liên Xô thời đó là một cường quốc đang đi xuống, với mô hình kinh tế thất bại, còn Trung Quốc lại sắp trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới và còn tiếp tục phát triển. Ngoài ra, trao đổi thương mại giữa Mỹ và Liên Xô rất ít ỏi, trong khi Trung Quốc nay đã hội nhập hoàn toàn vào hệ thống thương mại và đầu tư thế giới, có quan hệ tương tác chặt giữa các bên, cụ thể là với Mỹ. Vì vậy, chiếc bẫy Thucydide trong thế kỷ XXI có nguy cơ nuốt chửng không chỉ hai cường quốc này, mà cả phần còn lại của thế giới.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/chuyen-de/my–trung-truoc-bay-thucydide-3334787/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn