Home Thế Giới Apple không còn “miễn nhiễm” với khủng hoảng, vốn hóa thị trường tụt xuống 2 nghìn tỷ USDApple không còn “miễn nhiễm” với khủng hoảng, vốn hóa thị trường tụt xuống 2 nghìn tỷ USD

Apple không còn “miễn nhiễm” với khủng hoảng, vốn hóa thị trường tụt xuống 2 nghìn tỷ USDApple không còn “miễn nhiễm” với khủng hoảng, vốn hóa thị trường tụt xuống 2 nghìn tỷ USD

by admin
0 comment

Apple không còn “miễn nhiễm” với khủng hoảng, vốn hóa thị trường tụt xuống 2 nghìn tỷ USD

Dù mất 27% giá trị sau 12 tháng thị trường biến động, Apple vẫn hoạt động khá hơn một số công ty cùng ngành.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 2 nghìn tỷ USD vào ngày 3 tháng 1 kể từ đầu năm 2021 và một năm sau khi công ty trở thành công ty công nghệ niêm yết đầu tiên được định giá 3 nghìn tỷ USD.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những ngày giao dịch đầu năm 2022, khi Apple trở thành công ty duy nhất đạt mức định giá 3 nghìn tỷ USD. Vào thời điểm đó, nhiều người tỏ ra lạc quan và bắt đầu đồn đoán về thời điểm Apple và các đối thủ chạm mốc 5 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của công ty hiện giảm hơn 3,5% trong phiên giao dịch ngày 3 tháng 1, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021.

Dù mất 27% giá trị sau 12 tháng thị trường biến động, Apple vẫn vượt trội so với một số công ty cùng ngành. Mức giảm thấp hơn mức giảm 33% của Nasdaq Composite nặng về công nghệ khi các nhà đầu tư lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế và triển vọng đảo ngược chính sách tiền tệ trong nhiều năm.

Giống như các công ty công nghệ khác, Apple đã phải vật lộn với những trục trặc trong chuỗi cung ứng và lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và nhà quảng cáo.

Vào cao điểm mua sắm trong dịp lễ, Apple cho biết khách hàng của họ đang có nhu cầu cao đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, nhưng công ty dự kiến doanh số sẽ thấp hơn dự kiến do sự cố ngừng hoạt động liên quan đến COVID tại một nhà cung cấp ở Trung Quốc . (Các nhà máy ở đây được biết là vẫn đang hoạt động gần như hết công suất.)

Trong thời kỳ đại dịch, Apple đã có 14 quý tăng trưởng liên tiếp và trong 12 tháng tính đến tháng 9 năm 2022, công bố doanh thu kỷ lục 394 tỷ USD và thu nhập ròng gần 100 tỷ USD. Theo Counterpoint Research, Apple chỉ bán được 14% tổng số điện thoại thông minh trên toàn cầu trong 9 tháng đầu năm, nhưng chiếm 43% tổng doanh thu và 82% tổng lợi nhuận – mức chia sẻ lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2015.

Mối đe dọa đối với hoạt động sản xuất của Apple đã gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế chặt chẽ về COVID và các ca lây nhiễm tăng vọt ở nước này.

Tom Forte, nhà phân tích tại DA Davidson & Co, cho biết: “Tình hình COVID-19 hiện tại ở Trung Quốc là động lực lớn nhất đối với kết quả hoạt động năm 2023 của Apple”.

Apple là công ty niêm yết đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm 2018 và là công ty đầu tiên đạt 2 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm 2020. Đồng thời, đây cũng là công ty duy nhất từng đạt 3 nghìn tỷ USD. Hiện không có công ty công nghệ nào trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la, nhưng Apple vẫn là công ty lớn nhất, tiếp theo là Microsoft với 1,8 nghìn tỷ đô la.

Trong khi giá trị thị trường của Apple đã giảm đáng kể, các công ty công nghệ lớn khác thậm chí còn chứng kiến sự sụt giảm mạnh hơn. Cổ phiếu của Amazon và Meta, công ty mẹ của Facebook, đã giảm lần lượt khoảng 50% và 63% trong năm qua. Trong khi đó, Apple giảm khoảng 31% so với năm trước.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/the-gioi/apple-het-mien-nhiem-voi-khung-hoang-von-hoa-tuot-moc-2-nghin-ti-usd-3349999/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn