Home Chuyên Đề Covid-19 cuộc chạy đua “khẩu trang”

Covid-19 cuộc chạy đua “khẩu trang”

by admin
0 comment

Covid-19 cuộc chạy đua “khẩu trang”

Những chiếc khẩu trang thể hiện “gót chân asin” của y tế cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong một chia sẻ trên Facebook mới đây, Mr. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán SSI cho biết, khoảng 200 công ty Nhật Bản tại TP.HCM đã tham dự hội thảo về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Đáng chú ý, tất cả mọi người đều không đeo khẩu trang và lạc vào một thị trấn có nhiều cư dân đeo khẩu trang.

CHẠY ĐUA SẢN XUẤT

Bởi vì trong lúc này, khi dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát dữ dội tại Trung Quốc lan ra hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa có dấu hiệu lắng dịu thì tại những cuộc gặp gỡ đông người mà không trang bị khẩu trang được xem như… dị thường tại Việt Nam vào thời điểm này.

Trước đó, truyền thông thế giới cũng một phen hồi hộp khi thấy hình ảnh ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia đích thân ra chào đón đoàn khách trên du thuyền Westerdam mà không hề mang khẩu trang. Đã có những nghi ngại đặt ra. Tuy nhiên, phía Campuchia tỏ ra bình tĩnh. Đối với Campuchia, khẩu trang chỉ gieo rắc sợ hãi hơn là ngăn chặn vi trùng.

Quan điểm này vấp phải không ít phản đối. Dù vậy, Campuchia cũng đã nêu bật được một thực tại. Đó là chiếc khẩu trang nhỏ bé giờ đây là chủ đề thời sự nổi bật tại nhiều nước, khi trở thành một trong những “vũ khí” của cuộc chiến chống lại dịch cúm gây viêm phổi cấp. Cơn sốt khan hiếm khẩu trang ngày càng lan rộng cùng với sự bùng phát của dịch COVID-19.

Trước hết, cơn sốt khẩu trang lan rộng ở tâm dịch Trung Quốc. Nếu hoạt động hết công suất, các xí nghiệp Trung Quốc chỉ có thể làm ra 20 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày trong khi nhu cầu thực lên gấp 3 lần. “Những gì Trung Quốc cần gấp lúc này là khẩu trang y tế, đồ bảo hộ và kính an toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo vào thời điểm số ca nhiễm virus đã lên tới hơn 80.000 người trên toàn thế giới.

Không chỉ ở Trung Quốc đại lục, nhiều nền kinh tế khác như Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc… đã tạm ngưng bán khẩu trang ra nước ngoài, chỉ tập trung phục vụ thị trường trong nước. Thái Lan đã hạn chế xuất khẩu khẩu trang để đảm bảo người dân có đủ khẩu trang sử dụng trong dịp này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Tại cuộc họp ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu WHO cho biết sẽ trao đổi với lãnh đạo các chuỗi sản xuất để tìm giải pháp tháo gỡ nút thắt này.

Trong bối cảnh như vậy, những gì diễn ra xung quanh khẩu trang đã trở thành câu chuyện thời sự nóng bỏng. Khẩu trang giờ đây không chỉ che kín gương mặt mà còn phủ một màu u ám xám xịt lên hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề.Tại Việt Nam, để mua được khẩu trang, người dân tại TP.HCM, Hà Nội… phải dậy từ nửa đêm để xếp hàng nhận phiếu mua. Kéo theo đó là nạn đầu cơ, tích trữ khẩu trang và nỗ lực của các nhà quản lý để bình ổn thị trường này.

Năm 2003, dịch SARS không ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu. Nhưng 17 năm sau, chủng virus corona mới có thể kìm hãm sự phát triển của nhiều quốc gia. Theo ước tính của Viện toàn cầu McKinsey, ước tính nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 1 nghìn tỷ USD vì căn bệnh mới này. Trước tác động của dịch COVID-19, bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đánh giá: “Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng và IMF dự báo mức sẽ về ngưỡng 0. 1-0,2%”. Các quốc gia đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế khủng hoảng trước dịch COVID-19 bằng các gói kích thích và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bởi cuộc chiến chống lại virus đã giết chết hơn 2.800 người chưa bao giờ có hồi kết.

Cùng với cuộc chạy đua tìm ra vắc-xin chống lại virus COVID-19, khẩu trang cũng có những mặt trận mới. Nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Quốc như Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh, Thượng Hải… đã yêu cầu người dân ra ngoài đeo khẩu trang. Người ta còn sử dụng máy bay không người lái có loa để tuần tra, nhắc nhở. Bất kỳ ai không đeo khẩu trang sẽ bị cấm lên tàu điện ngầm, xe buýt, taxi hoặc bị phạt tiền. Ngay cả Baidu cũng đã mở rộng mô hình AI của mình để giúp phát hiện những người không đeo khẩu trang.

Hồng Kông cũng yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang. Riêng Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia… thì kêu gọi người dân mang khẩu trang và vệ sinh tay sạch sẽ. Singapore, Úc, Đài Loan tuy cho rằng người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang nhưng cũng đã phát ra hàng triệu khẩu trang cho người dân. TP.HCM thì buộc hơn 322.000 người lao động, trong 5 nhóm đối tượng ngành nghề tiếp xúc nhiều với người dân phải đeo khẩu trang.

Theo các nghiên cứu thị trường, cùng với thị trường Trung Quốc, nếu cộng thêm nhu cầu ở các nước khác, con số khẩu trang cần sẽ ở mức hàng trăm triệu chiếc/ngày. Trong khi đó, Trung Quốc, nhà sản xuất chiếm 50% khẩu trang thế giới, lại ở ngay tâm dịch và đang khan hiếm khẩu trang trầm trọng. Ông Mike Bowen, Phó Chủ tịch Công ty Prestige Ameritech (Mỹ), nhận định: “Dù giá khẩu trang Mỹ đắt hơn ở những nơi khác, nhưng khắp nơi trên thế giới đều gọi đến Công ty để đặt hàng”.

TRẬT TỰ MỚI CỦA CÔNG NGHIỆP KHẨU TRANG

Trung Quốc, nơi sản xuất 5 tỷ khẩu trang y tế vào năm ngoái, đã bắt đầu tăng nhập khẩu sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Thực trạng này giúp nhiều nhà sản xuất khác lật ngược thế cờ để tham gia vào thị trường xuất khẩu khẩu trang thế giới.

Ví dụ, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, Công ty Prestige Ameritech đã xuất khẩu từ 1 đến 2 triệu khẩu trang sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Các công ty chuyên sản xuất khẩu trang của Pháp như Kolmi-Hopen và Valmy cũng đứng trước cơ hội lớn chưa từng có. Trao đổi với đài Franceinfo, ông Gérard Heuliez, Tổng giám đốc Kolmi-Hopen cho biết, bình thường Kolmi-Hopen chỉ sản xuất hơn 150 triệu khẩu trang y tế và hơn 20 triệu khẩu trang bảo hộ mỗi năm. 500 triệu đơn vị.

Trung Quốc sẽ tăng công suất sản xuất khẩu trang lên 180 triệu chiếc mỗi ngày, trong khi ở Đài Loan, con số này là 4 triệu chiếc. Nhà sản xuất khẩu trang 3M của Mỹ cam kết tăng sản lượng tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Việt Nam cũng đang tìm cách tăng cường sản xuất khẩu trang để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Chẳng hạn, từ cuối tháng 1, Công ty cổ phần Tanaphar đã làm việc 24/24 giờ để đạt công suất tối đa 70.000 khẩu trang/ngày. Nếu tất cả các công ty hoạt động hết công suất, riêng TP.HCM có thể sản xuất khoảng 2,5 triệu chiếc mỗi ngày, theo Sở Công Thương.

Tuy nhiên, khó khăn cho các công ty là Trung Quốc – nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào lớn nhất thế giới để sản xuất khẩu trang, với ít nhất 50 nhà cung cấp đã ngừng xuất khẩu nguyên liệu và thiết bị để sản xuất khẩu trang. Do đó, các công ty bị thiếu nguồn cung nguyên liệu. Ông. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, cơ quan chức năng đang liên hệ với các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ… để tìm nguồn thay thế.

Để giải bài toán khẩu trang cho thị trường, bên cạnh việc thúc đẩy các công ty sản xuất khẩu trang gia tăng, mở rộng công suất, thế giới còn chứng kiến ​​sự tham gia của những công ty chưa từng đặt chân vào lĩnh vực này. Điển hình như Foxconn, hãng điện tử nổi tiếng của Đài Loan, đã bắt đầu sản xuất khẩu trang cho nhân viên và đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 2 triệu chiếc/ngày vào cuối tháng 2/2020. Tập đoàn dầu khí Sinopec cũng đã mua thiết bị và lắp đặt 11 dây chuyền sản xuất khẩu trang . Công ty thời trang Hongdou Group và nhà sản xuất ô tô SAIC-GM-Wuling cũng tự sản xuất khẩu trang…

Tại Việt Nam, các công ty trực thuộc Vinatex như Dệt kim Đông Xuân, Tổng công ty X28 (Bộ Quốc phòng)… dù chưa sản xuất khẩu trang nhưng cũng vào cuộc.

“Khẩu trang là mặt hàng mới, không phải là vật dụng hàng ngày của nhiều doanh nghiệp dệt may. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và để đáp ứng nhu cầu thị trường, doanh nghiệp Vinatex đã tổ chức triển khai dây chuyền công nghệ để sản xuất sản phẩm này”, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex, cho biết, theo ông Ông Trần Việt, Tổng giám đốc Dệt kim Đông Xuân, số lượng đơn hàng khẩu trang mà công ty nhận được đã lên tới hơn chục triệu chiếc, nhưng do là mặt hàng mới chưa từng sản xuất nên năng suất hiện tại cao. Thấp.

Tuy nhiên, cách mà các công ty dệt may tham gia là tạo ra khẩu trang kháng khuẩn. Trong tháng 2, Vinatex dự kiến ​​cung ứng ra thị trường 5,5 – 6 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, 10 tấn vải không dệt/ngày cho các đơn vị may khẩu trang y tế. Tính đến tháng 3, Vinatex sẽ cung ứng ra thị trường gần 12 triệu khẩu trang. Số khẩu trang này chủ yếu được phân phối cho các đơn vị y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học…

Liệu nhu cầu khẩu trang có tăng mạnh như hiện nay, khi hết dịch COVID-19? Với mức độ lây lan khủng khiếp và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trước đó là EBOLA, MERS, SARS… dẫn đến chiến tranh”. .

Khi dịch bệnh trở nên khó dự đoán và kiểm soát, cả thế giới đã nhìn thấy sự nguy hiểm và bị động khi để Trung Quốc chi phối hoạt động sản xuất khẩu trang, từ nhập khẩu đến sản xuất. Do đó, các quốc gia sẽ buộc phải tái cấu trúc và đầu tư bài bản vào mảng khẩu trang.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước hiện có 39 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế với khoảng 3 triệu chiếc/ngày. Ước tính trước dịch, trung bình mỗi người ở đô thị Việt Nam đeo 3 chiếc khẩu trang/tháng nên quy mô doanh thu của ngành không lớn, chỉ khoảng 300 – 400 tỷ đồng/năm. Về lợi nhuận, đại diện Công ty Thiết bị y tế Thới Thanh Bình từng cho biết, với các chi phí nguyên vật liệu, sản xuất, kinh doanh, duy trì thương hiệu… thì lợi nhuận của các công ty chân chính không thể “khủng”. Tuy nhiên, trước tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, nhiều khói bụi kèm theo dịch bệnh, khẩu trang đã trở thành vật dụng thiết yếu đối với con người. Với lợi thế có nhiều công ty liên kết, có năng lực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu lớn, Việt Nam có thể tính toán lại bài toán tham gia lĩnh vực này một cách chuyên nghiệp và bền vững hơn.

Nguồn: https://nhipcaudautu.vn/chuyen-de/cuoc-chay-dua-khau-trang-3333240/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn