Home Tài Chính Khép lại năm 2022, giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán đã qua

Khép lại năm 2022, giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán đã qua

by admin
0 comment

Khép lại năm 2022, giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán đã qua

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022, VN-Index giảm nhẹ 2,2 điểm, đóng cửa ở mức hơn 1.007 điểm.

Kết thúc năm, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm hơn 32,7% do giá nhiều cổ phiếu giảm. Cuối năm với nhiều biến động lớn trên thị trường khi chịu tác động của nhiều yếu tố vĩ mô.

Trong một báo cáo chiến lược vừa công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ còn phải đối mặt với những đợt sóng ngược, ít nhất là trong nửa cuối năm. Đầu năm 2023, lộ trình tăng lãi suất của Fed, suy thoái kinh tế thế giới và khả năng phục hồi của thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu lớn đáo hạn vào quý II/2023.

Sau khi tăng trưởng cao vào năm 2022 từ kịch bản cơ sở thấp là năm 2021, VDSC dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,6% theo kịch bản cơ sở, thấp hơn mục tiêu của Chính phủ.

Đối với thị trường chứng khoán, VDSC cho rằng thị trường chứng khoán phần lớn phản ánh triển vọng tiêu cực hơn trong năm 2022: Trung Quốc đóng cửa, căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, Fed tăng lãi suất gấp đôi. , khủng hoảng thanh khoản hệ thống do các sự kiện trong nước gây ra. Tuy nhiên, những khó khăn chờ đợi trong năm 2023 cũng là những thách thức cần được theo dõi cẩn thận. Quan trọng hơn, do tác động cộng hưởng từ các sự kiện sẽ xảy ra trong năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của các công ty mà Rồng Việt theo dõi dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể so với tốc độ tăng trưởng năm 2022.

Trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng những khó khăn sẽ dần được tháo gỡ sau khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc, giúp chính sách tiền tệ có thêm dư địa phát huy tác dụng. Đầu tư công tuy còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để đạt kế hoạch đề ra, nhưng tốc độ giải ngân nhanh hơn cũng sẽ tạo ra tác động trở lại đối với các thành phần kinh tế khác.

VDSC kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang trong nửa đầu năm trong biên độ 930 -1060 điểm do không có nhiều lực đỡ.

Trong nửa cuối năm 2023, trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ bắt đầu hạ nhiệt và giảm xuống 4,6% vào cuối năm. Đồng thời, VDSC cũng kỳ vọng hoạt động giao dịch của các doanh nghiệp niêm yết sẽ bắt đầu phục hồi và đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 5-10% so với cùng kỳ trong hai quý cuối năm 2023. Ngoài ra, rủi ro doanh nghiệp trái phiếu bắt đầu bước qua giai đoạn khó khăn nhất từ ​​quý III/2022 sẽ tạo đà cho thị trường bắt đầu xu hướng tăng. “Căn cứ này, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiến lên vùng 1.200-1.270 điểm trong những tháng cuối năm 2023”, VDSC nhìn nhận.

Ở kịch bản kém khả quan hơn, FED có thể giữ lãi suất ở mức cao 5,00-5,25% cho đến hết năm 2023, nếu lạm phát vẫn không hạ nhiệt như kỳ vọng. Đồng thời, rủi ro lãi suất cao kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm tới, cũng như tác động đến tỷ giá, lãi suất và việc khôi phục tăng trưởng của các doanh nghiệp. Ở kịch bản này, VDSC cho rằng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết có thể duy trì ở mức thấp từ 0% đến -5% so với cùng kỳ, ước tính chỉ số VN-Index ở mức 930, -1.060 điểm.

Đồng thời, dựa trên phân tích tương quan thanh khoản thị trường và điểm số của VN-Index so với các dữ liệu trước đó, VDSC kỳ vọng thanh khoản khớp lệnh bình quân của VN-Index sẽ ở mức 13.000 – 16.000 tỷ đồng/phiên.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/khep-lai-2022-dieu-toi-te-nhat-voi-thi-truong-chung-khoan-da-qua-di-3349945/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn