Home Tài Chính Khởi đầu 2023: tỷ giá hạ nhiệt, nới lỏng tiền tệ

Khởi đầu 2023: tỷ giá hạ nhiệt, nới lỏng tiền tệ

by admin
0 comment

Khởi đầu 2023: tỷ giá hạ nhiệt, nới lỏng tiền tệ

Mặc dù vẫn chịu áp lực, nhưng tỷ giá hối đoái sẽ giảm nhẹ vào năm 2023, mang lại cơ hội giảm lãi suất cho các công ty.

Năm 2022, VND mất giá gần 8,5% so với USD. Tuy nhiên, so với nhiều nước khác, mức độ phá giá của VND không lớn lắm. Một số nước có đồng tiền quốc gia mạnh như: Nhật Bản (28,4%), Hàn Quốc (19,2%), Đài Loan (16,7%), Trung Quốc (14,2%), Thái Lan (14%).

Mặc dù vậy, vào năm 2023, tỷ giá hối đoái và lãi suất dự kiến ​​sẽ vẫn chịu áp lực, chủ yếu do các bất thường bên ngoài. Đây là rủi ro Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt tiền tệ mạnh hơn và lâu hơn so với kỳ vọng của thị trường nếu lạm phát hạ nhiệt ít hơn dự kiến ​​(do xung đột Nga-Ukraine leo thang, khủng hoảng do khủng hoảng gây ra). khủng hoảng lương thực, gián đoạn chuỗi cung ứng).

Nhiều dự báo cho thấy Fed có thể có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới, nhưng các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ nhẹ nhàng và ít thường xuyên hơn trước, qua đó ngăn USD tăng mạnh như năm 2022. Thực tế, gần đây, Fed đã có động thái quan điểm rằng nó sẽ làm giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm tới. Nhờ đó, áp lực lên lãi suất, tỷ giá và tài khoản vãng lai được kỳ vọng sẽ giảm bớt. Bên cạnh đó, cán cân thương mại và đầu tư nước ngoài cũng sẽ là yếu tố có thể tiếp tục tác động đến cán cân tỷ giá VND/USD trong thời gian tới.

Giới phân tích trong nước đưa ra hàng loạt kịch bản tiền tệ phù hợp với quyết định tăng lãi suất của Fed. Như vậy, nếu Fed Fund Rate Target năm 2023 là 5%, lãi suất hiệu dụng của Fed ước tính là 4,7%, tỷ giá ngân hàng thương mại là 25.609-25.857 VND/USD.

Nếu lãi suất mục tiêu của Fed là khoảng 5,25% và lãi suất hiệu dụng dự kiến ​​là 4,95%, tỷ giá ngân hàng thương mại là 26.106-26.355 VND/USD. Nếu lãi suất mục tiêu của Fed là khoảng 5,5% và lãi suất hiệu dụng dự kiến ​​là 5,2%, tỷ giá ngân hàng thương mại là 26.603-26.852 VND/USD.

Bác sĩ. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho rằng áp lực lên tỷ giá còn giảm bớt bởi các yếu tố khác như chỉ số đồng USD có dấu hiệu tạo đỉnh. Hơn nữa, nếu một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc cũng tăng lãi suất trong thời gian tới, USD sẽ mất giá. Việc nới lỏng áp lực tỷ giá cho phép Ngân hàng Nhà nước bơm thanh khoản vào hệ thống và ổn định mặt bằng lãi suất trong thời gian tới và đây là cơ hội để Việt Nam hạ lãi suất cho doanh nghiệp.

Việt Nam hiện chọn cách điều hành vĩ mô theo nghĩa chấp nhận lãi suất cao, điều hành chính sách tài khóa thận trọng và tín dụng thận trọng. Trong khi Fed nâng lãi suất 7 lần, tổng cộng 425 điểm thì ở Việt Nam Ngân hàng Nhà nước chỉ nâng 200 điểm. Việt Nam cũng chấp nhận mức lạm phát cao hơn những năm trước (4,5%) để giữ ổn định tỷ giá. “Kể từ đầu năm 2023, lãi suất VND có thể vẫn phải điều chỉnh theo USD. Kịch bản mong muốn là Mỹ bước vào suy thoái “nông và nhanh” để đến giữa năm 2023, Việt Nam thay đổi chính sách tiền tệ. Khi đó, lạm phát và tỷ giá sẽ bớt căng thẳng hơn và chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng hơn để hỗ trợ tăng trưởng”, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Ban tư vấn chính sách tài chính. , Tiền tệ quốc gia, ý kiến. Mục tiêu của Chính phủ vẫn là giữ ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để duy trì tăng trưởng.

Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo áp lực tiền tệ sẽ giảm bớt phần nào từ giữa năm 2023 trở đi, mặc dù sức mạnh của USD sẽ vẫn duy trì ở mức tương đối trong suốt năm 2023. Sự kết hợp giữa hai xu hướng của Fed là không đáng kể. “Diều hâu” hơn từ giữa năm 2023 và cải thiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ chặn đà phá giá của VND, đồng thời hé lộ khả năng tỷ giá giảm 1-2% vào cuối năm 2023.

Sau giai đoạn căng thẳng tỷ giá trong tháng 10 và 11, tỷ giá VND/USD hạ nhiệt và NHNN bắt đầu rao mua lại ngoại tệ. Đây là thời điểm tốt để quay trở lại củng cố dự trữ ngoại hối quốc gia sau một thời gian bạn phải sử dụng một phần doanh thu để can thiệp và ổn định tỷ giá hối đoái. Các chuyên gia của VNDirect ước tính dự trữ ngoại hối sẽ phục hồi lên 102 tỷ USD vào cuối năm 2023.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/2023-ti-gia-ha-nhiet-tien-te-noi-long-3349917/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn