Home Kiều Bào Người Việt bốn phương (Tập 809)

Người Việt bốn phương (Tập 809)

by admin
0 comment

Người Việt bốn phương (Tập 809)

Lần đầu tiên, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt đã tham gia lễ hội kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư (18/12).

Đẩy mạnh công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương

Ngày 26/12/2022, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài. Phiên họp được tổ chức trước thềm Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VII dưới sự chủ trì của đồng chí. Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Ông. Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt Nam ở nước ngoài, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu ghi nhận và đánh giá cao sự linh hoạt, sáng tạo của Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam Mặt trận là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Người Việt Nam ở nước ngoài thể hiện vai trò tích cực trong việc kết nối, hỗ trợ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài vượt qua khó khăn của dịch bệnh và những biến động trong xung đột Nga-Ukraine, qua đó động viên người Việt Nam ở nước ngoài cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng đất nước. quê hương.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đề nghị các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục làm nòng cốt, xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam ở trong nước. thông qua việc tăng cường hoạt động của các hội, đoàn thể người Việt Nam ở nước ngoài, kết nối, tập hợp đoàn kết, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhau làm ăn, giữ gìn văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, giữ tiếng Việt trong gia đình.

Lễ Khai mạc Giải Võ cổ truyền Hữu nghị Angiêri – Việt Nam

Ngày 23/12, Giải Việt dã toàn quốc Algérie lần thứ 2 đã khai mạc tại nhà thi đấu Loucif Hamani thuộc SVĐ 1/11 Tizi-Ouzou. Giải đấu năm nay mang tên “Giải võ thuật cổ truyền hữu nghị Angiêri-Việt Nam”.

Theo Liên đoàn võ thuật Việt Nam Algérie, giải quy tụ hàng trăm võ sĩ đến từ 16 tỉnh, thành nhằm tuyển chọn những vận động viên tiêu biểu tham gia thi đấu quốc tế trong thời gian tới. Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh hoan nghênh việc tổ chức giải đấu này, đồng thời cho rằng đây là một trong những hoạt động góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh phong trào tập luyện võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria là một điểm nhấn trong quan hệ song phương và đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao.

Về phần mình, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Việt Nam tại Algeria, võ sư Rabie Ait Medjber, nhắc lại mối quan hệ truyền thống trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước và bày tỏ cảm ơn sự động viên của Đại sứ Nguyễn Thành Vinh.

Trước đó, từ ngày 17-19/12, Giải Vô địch Quốc gia kỹ thuật võ cổ truyền Việt Nam (Vo Vietnam) tại Algeria – nhánh Sơn Long Quyền Thuật đã diễn ra tại nhà thi đấu Hadjout (tỉnh Tipaza) với sự tham dự của các võ sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Người Việt thành lập đoàn thể bảo vệ đồng bào tại Nhật Bản

Một nhóm gồm 20 thực tập sinh và du học sinh Việt Nam đã thành lập một nghiệp đoàn mới để giúp đỡ đồng bào đang làm việc tại Nhật Bản.

“Có nhiều người Việt Nam không nói được tiếng Nhật và không có người đi cùng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn giúp đỡ những người còn khó khăn, cũng như truyền tải những thông tin hữu ích giúp người Việt Nam biết được quyền lợi của mình nếu gặp vấn đề tại Nhật Bản”, ông chia sẻ. Nguyễn Văn Bảo, 24 tuổi, Phó Chủ tịch. Ban chấp hành Nghiệp đoàn Tomoiki Tokyo trong lễ thành lập ngày 18/10/2022 tại thủ đô Nhật Bản.

Theo Công đoàn Nhật Bản (JTUC), những công đoàn chỉ có thành viên là người nước ngoài rất hiếm ở nước này. Nghiệp đoàn mới được thành lập bởi các thực tập sinh và du học sinh Việt Nam sẽ tận dụng mạng lưới chi nhánh tại Tokyo của JTUC để giải quyết nhanh chóng và triệt để các vấn đề mà người lao động Việt Nam gặp phải.

Công đoàn mới được thành lập có cơ cấu hoạt động và hình thức hỗ trợ giống như Tomoiki, một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ người dân Việt Nam, nhưng tư cách công đoàn của nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán với các công ty và liên kết với JTUC. Ngoài việc hỗ trợ, truyền tải thông tin, nghiệp đoàn còn mong muốn đưa ý kiến ​​của người dân Việt Nam đến chính phủ Nhật Bản, nhằm thúc đẩy sửa đổi luật pháp để cải thiện tình hình.

Nghiệp đoàn mới được thành lập trong bối cảnh số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản ngày càng tăng, kéo theo nhiều vấn đề liên quan như nợ lương thực tập sinh hay sa thải công nhân một cách bất công. Hiện nay, nghiệp đoàn hợp tác với Tomoiki Japan – Vietnam Support Association, một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tính đến cuối tháng 6 năm 2022, có khoảng 328.000 người cư trú tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật, theo Cục quản lý xuất nhập cảnh. Trong khi đó, số liệu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho thấy có khoảng 202.000 thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước này, tính đến tháng 6/2021.

Dấu ấn tích cực của cộng đồng người Việt tại Singapore

Lần đầu tiên, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt đã tham gia lễ hội kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư (18/12) do Bộ Nhân lực Singapore phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ lao động nhập cư tổ chức.

Lễ hội diễn ra tại khu phố Ấn Độ (Little India) cho các lao động nhập cư, từ ngày 10-18/12, với sự tham dự của khoảng 6.500 công nhân, lao động nước ngoài tại Singapore. Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại Singapore đã tham gia 2 gian hàng văn hóa và ẩm thực.

Gian hàng văn hóa được trang trí theo chủ đề “Ngôi nhà Việt Nam”, trưng bày nghệ thuật long phượng bằng hoa, trái, cổng lá dừa, nón lá… Trong khi đó, gian hàng ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống, đặc sắc của dân tộc.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cộng đồng, Thương vụ Việt Nam, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tại Singapore, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt đã nỗ lực chuẩn bị và trao tặng 500 phần quà cho anh chị em công nhân các nước tham dự ngày hội, trong đó có nhiều phần quà công nhân Việt Nam. Khu gian hàng Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công nhân nước ngoài và người lao động tham gia lễ hội.

Việc Ban liên lạc tham gia ngày hội đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Đại sứ Mai Phước Dũng đến dự và tặng quà cho nhiều lao động nhập cư

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/kieu-bao/nguoi-viet-bon-phuong-so-809-3349930/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn