Home Phong Cách Sống Nguồn tài trợ vào quỹ ủy thác bảo tồn

Nguồn tài trợ vào quỹ ủy thác bảo tồn

by admin
0 comment

Nguồn tài trợ vào quỹ ủy thác bảo tồn

Nguồn tài chính bền vững cho các quỹ ủy thác bảo tồn trong cuộc chiến trường kỳ bảo vệ thiên nhiên.

Nguồn tài chính dài hạn

Vào một buổi chiều cuối tháng 11 năm 2022, Dr. Hà Thăng Long bước xuống chiếc máy bay vừa đưa anh từ phố núi Pleiku đến TP.HCM sôi động. Sự căng thẳng hiện rõ trên khuôn mặt anh. Không phải vì anh liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh, thành trong thời gian ngắn mà công việc của anh luôn gắn liền với công tác bảo tồn động vật hoang dã. Là vì đêm hôm sau, anh sẽ lần đầu tiên khoác trên mình bộ vest lịch sự, khác hẳn với trang phục đi rừng bụi bặm, đứng trước hàng trăm CEO để giới thiệu về một quỹ mới: Quỹ Bảo tồn Động vật Hoang dã Việt Nam (Conservation Fund).

Được thiết lập để huy động 100 triệu đô la, Quỹ Bảo tồn dự kiến sẽ là quỹ trong nước lớn nhất từ trước đến nay. “Tiền của người nộp thuế sẽ tồn tại mãi mãi,” Long giải thích về cách thức hoạt động của nó như một Khoản tài trợ, tương tự như cách thức hoạt động của Quỹ Bill và Melinda Gates. Các nguồn lực đóng góp vào quỹ sẽ được đầu tư và lợi nhuận tạo ra hàng năm sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án đã chọn.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), việc thành lập Quỹ Ủy thác Bảo tồn (CTF) có thể giúp các khu bảo tồn tiếp cận với nguồn tài chính dài hạn, bền vững hơn.

Có 3 loại CTF, các khoản tài trợ duy trì cơ sở vốn bằng cách chỉ trả lãi; Quỹ chìm sử dụng vốn và lãi và cuối cùng biến mất; và Quỹ quay vòng được thiết kế để liên tục được bổ sung.

Năm 1997, tại Mexico, Quỹ tài trợ cho các khu bảo tồn được thành lập với khoản tài trợ 16,5 triệu đô la Mỹ từ GEF. Số tiền đó đã tăng lên 42 triệu đô la vào năm 2003 sau nhiều lần quyên góp. Hàng năm, lợi nhuận của Quỹ được chuyển đến các khu bảo tồn khác nhau, bao gồm 4 công viên biển.

Với Quỹ Bảo tồn, đối tượng hưởng lợi chính là động vật hoang dã và hệ sinh thái con người đang sống phụ thuộc. Giải pháp có thể trực tiếp lên đối tượng hưởng lợi, hoặc gián tiếp vào những cộng đồng đang tác động vào. “Có thể đó là một dự án đầu tư vào khu vực miền núi, giúp người dân địa phương có thêm sinh kế. Khi ấy, họ không cần phải vào rừng để kiếm sống nữa và hệ sinh thái rừng được bảo vệ”, ông Long giải thích.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) đánh giá tỉ lệ và tốc độ tuyệt chủng của các loài hiện nay cao gấp 100-1.000 lần so với tỉ lệ trong tự nhiên trước đây. Nhiều nhà khoa học tin rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên Trái đất, lần tuyệt chủng đầu tiên mà con người là tác nhân chính.

Báo cáo năm 2022 của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cho biết quần thể các loài hoang dã thuộc lớp thú, chim, lưỡng cư, bò sát và cá đã giảm trung bình 69% kể từ năm 1970. Năm 2010, con tê giác cuối cùng ở Việt Nam đã biến mất.

Việt Nam là quê hương của một kho tàng đa dạng sinh học với ước tính có khoảng 13.766 loài thực vật, 10.300 loài động vật trên cạn, hơn 7.700 loài côn trùng và nhiều loài động vật không xương sống. Tuy nhiên, quá trình phát triển đã đẩy nhiều loài đến nguy cơ tuyệt chủng một cách thầm lặng và lan rộng, như Voọc Cát Bà, hiện chỉ còn 76 cá thể so với gần 3.000 cá thể trong những năm 1960. Không may mắn như loài linh trưởng kể trên, một số loài thậm chí ít được biết hay chưa được biết đến.

Giải quyết vấn đề địa phương

Trong bối cảnh đó, Viện Môi trường và Phát triển Quốc tế (IIED) cho rằng việc tìm kiếm nguồn tài chính bền vững là một thách thức lớn đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển. Mặc dù có nhiều nguồn tài trợ tiềm năng nhưng các tổ chức bảo tồn truyền thống không thể khai thác vì chúng không đáp ứng yêu cầu về quy mô.

CTF được IIED đánh giá là một giải pháp hỗ trợ tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp khu vực và quốc gia. Hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học với tư cách là người sáng lập GreenViet đã giúp TS. Hà Thăng Long để nhận thấy những khó khăn trong việc tìm nguồn tài trợ từ các NGO (tổ chức phi chính phủ). Khi tham gia Quỹ Bảo tồn, nơi tiếp nhận sự đóng góp của các nhà hảo tâm trong nước, ông Long chia sẻ mong muốn được chủ động nguồn tài chính để “các địa phương tự giải quyết vấn đề của mình”.

Quỹ Bảo toàn đã nhận được các cam kết đầu tư ban đầu. Dù không được tiết lộ nhưng số tiền này cho phép Quỹ tài trợ cho khoảng 10 dự án trong 3 năm đầu hoạt động, với giá trị mỗi dự án khoảng 3 tỷ đồng. Con số này gấp 5 đến 10 lần số tiền quyên góp thông thường mà các tổ chức phi chính phủ trong nước nhận được. “Chúng tôi muốn dự án có tác động lâu dài. Vì vậy, chúng tôi chọn những dự án có tuổi đời từ 3 đến 5 năm, đủ để tạo ra tác động,” ông giải thích. Dài.

Thành công của các CTF được quyết định bởi các tác động bảo tồn mà họ đạt được. Thật thú vị, Quỹ Bảo tồn chấp nhận rằng có rủi ro trong các lựa chọn tài trợ của mình. Họ mong đợi quy mô của dự án tương xứng với tác động mà dự án sẽ có. Tuy nhiên, họ cũng chuẩn bị cho những kết quả không mong đợi vì những rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, về năng lực tổ chức, thiếu sự hợp tác của địa phương và tất nhiên là sự thay đổi bất thường của thời tiết.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/phong-cach-song/tien-vao-quy-uy-thac-bao-ton-3349928/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn