Home Tài Chính Sư chuyển biến bất ngờ của VN-Index có thể về mốc 1.200 điểm vào năm 2023

Sư chuyển biến bất ngờ của VN-Index có thể về mốc 1.200 điểm vào năm 2023

by admin
0 comment

Sư chuyển biến bất ngờ của VN-Index có thể về mốc 1.200 điểm vào năm 2023

Trong trường hợp cơ sở, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo biên độ hợp lý của VN-Index cuối năm 2023 là 1.240 điểm.

TTCK Việt Nam sẽ có một đợt điều chỉnh sâu trong năm 2022 sau 2 năm tăng trưởng mạnh trước đó dưới tác động của các yếu tố tiêu cực bên trong và bên ngoài. Đối với các yếu tố ngoại vi, xung đột Nga-Ukraine; Chính sách Zero COVID của Chính phủ Trung Quốc; Các ngân hàng trung ương đẩy nhanh quá trình thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát phi mã; rủi ro suy thoái của Mỹ, EU… là những yếu tố rủi ro chính.

Trong khi đó, đối với yếu tố trong nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp rủi ro với các sự kiện như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát; quá trình thanh trừng các sai phạm trên thị trường chứng khoán như sự kiện FLC; áp lực tỷ giá và lạm phát dẫn đến thanh khoản eo hẹp và lãi suất cao; Đầu tư công giải ngân chậm… áp lực ngày càng lớn khiến TTCK Việt Nam là một trong những thị trường tiêu cực nhất thế giới.

Trong trường hợp cơ sở, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo VN-Index sẽ đạt biên độ hợp lý vào cuối năm 2023 tại 1.240 điểm, tương ứng EPS bình quân tăng 8,05%. Đối với các công ty niêm yết trên HOSE, P/E mục tiêu là 12 lần.

Xuyên suốt năm 2023, KBSV cho rằng 4 yếu tố định hình xu hướng của TTCK Việt Nam sẽ có diễn biến như sau trong trường hợp cơ sở: nền kinh tế Việt Nam phát triển nhưng không gây áp lực quá lớn lên lạm phát toàn cầu; ii) Fed sẽ chỉ có thêm 2 lần tăng 25 điểm cơ bản trong quý I/2023 và sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào quý IV khi kinh tế Mỹ bước vào suy thoái nhẹ; iii) Tốc độ tăng cung tiền M2 tiệm cận mức trước dịch và mặt bằng lãi suất trong nước đã hạ nhiệt mặc dù vẫn ở mức cao; iv) Không có suy thoái chung trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

KBSV cho rằng thị trường sẽ có cơ hội nối dài đà phục hồi trong quý I/2023, sau đợt hồi phục của cuối năm 2022, khi nhà đầu tư kỳ vọng vào hai động lực chính: 1) Trung Quốc mở cửa hoàn toàn đối với toàn bộ nền kinh tế; và 2) Fed kết thúc đợt tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 3, nhưng bước sang quý 2 là thời điểm những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ gây áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu khi hoạt động giao dịch trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu suy yếu hơn , áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn tăng mạnh làm gia tăng rủi ro thị trường và VN-Index đối mặt với nguy cơ quay lại xu hướng điều chỉnh.

Trong nửa cuối năm 2023, KBSV cho rằng sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào khả năng nới lỏng chính sách của các ngân hàng trung ương chính, cũng như mức độ suy thoái của nền kinh tế Mỹ và EU. Kịch bản cơ sở với một cuộc suy thoái nhẹ là đủ để các ngân hàng trung ương đảo ngược chính sách mà không gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi nhờ động lực từ việc nới lỏng chính sách của các ngân hàng trung ương, trong khi nền tảng vĩ mô trong nước vẫn ổn định.

Trong kịch bản tiêu cực khi 4 yếu tố trên diễn biến không thuận lợi, chỉ số VN-Index được dự báo giảm về mốc 880 điểm cuối 2023 (tương ứng mức giảm EPS 8% và P/E ở mức 10,x). Từ góc độ triển vọng ngành, trong 2023, bộ phận phân tích doanh nghiệp của KBSV đánh giá tích cực đối với triển vọng các ngành dầu khí, công nghệ thông tin.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/vn-index-co-the-ve-lai-moc-1200-diem-trong-nam-2023-3350015/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn