Home Kinh Doanh Sự phát triển mạnh của ngành thủy sản khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Sự phát triển mạnh của ngành thủy sản khi Trung Quốc mở cửa trở lại

by admin
0 comment

Sự phát triển mạnh của ngành thủy sản khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Việc Trung Quốc mở cửa trở thành động lực tăng trưởng sản xuất xuất khẩu của các doanh nghiệp trong năm 2023 của ngành thủy sản.

Dù rất hạn chế trong nửa đầu năm 2022, thị trường Trung Quốc vẫn là trụ cột của ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc và Hong Kong dẫn đầu về nhập khẩu cá tra của Việt Nam, chiếm gần 30%, đạt 638 triệu USD. Nó tăng 58% so với cùng kỳ.

Trong 2 năm qua, tỷ trọng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm đáng kể, chỉ chiếm lần lượt 26% và 27% vào năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022. Nguyên nhân là do chính sách Zero-COVID. từ Trung Quốc khiến sức tiêu thụ thủy sản nói chung hay cá tra nói riêng sụt giảm.

Trung tâm phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) kỳ vọng việc Trung Quốc mở cửa có thể khiến tiêu thụ cá tra của nước này tăng đáng kể, nhất là trong bối cảnh nguồn cung các loại cá thịt trắng khác như cá Minh Thái từ Nga đang giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sẽ còn gặp nhiều khó khăn tại thị trường Mỹ và EU trong nửa đầu năm 2023 do lạm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Do đó, mức tăng trưởng dự kiến của thị trường Trung Quốc sẽ chỉ có thể bù đắp một phần cho sự sụt giảm đến từ các thị trường khác.

Ngoài ra, giá cá tra cũng là một yếu tố cần lưu ý. Giá xuất khẩu cá tra sang các thị trường đang giảm từ giữa năm 2022 đến nay. Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tháng 11/2022 cũng tiếp tục giảm 1.500 đồng/kg so với tháng trước xuống 28.000-28.500 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn khoảng 15% so với mức đỉnh 33.000 đồng/kg hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay. Cơ cấu doanh thu thị trường Trung Quốc của một số công ty: CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia (mã IDI) là 40-50%; CTCP Nam Việt (mã ANV) là 20-30%; CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) là 10-15%. Đây cũng sẽ là những công ty được hưởng lợi từ sự kiện khai trương tại Trung Quốc.

Tương tự với cá tra, tỷ trọng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đã giảm trong 2 năm qua do chính sách Zero-COVID của nước này. Theo Agriseco Research, việc Trung Quốc mở cửa cũng sẽ giúp nâng cao giá trị xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tôm niêm yết đều không xuất khẩu hoặc xuất khẩu rất ít sang thị trường Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm niêm yết sẽ không được hưởng lợi nhiều từ sự kiện trên.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc Trung Quốc mở cửa sẽ là một trong những động lực lớn nhất hỗ trợ cho việc tăng trưởng sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong năm 2023 của ngành thủy sản. Tuy nhiên doanh nghiệp nào có tỉ trọng doanh thu và thị phần lớn ở thị trường này sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/kinh-doanh/nganh-thuy-san-se-khoi-sac-khi-trung-quoc-mo-cua-tro-lai-3349934/

 

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn