Home Thế Giới Vì sao nhiều kế toán, kiểm toán bỏ việc?

Vì sao nhiều kế toán, kiểm toán bỏ việc?

by admin
0 comment

Vì sao nhiều kế toán, kiểm toán bỏ việc?

Cho đến nay, lĩnh vực này vẫn bị tiếng xấu là thường xuyên phải làm thêm giờ và công việc thì tẻ nhạt khô khan.

Hơn 300.000 kế toán và kiểm toán viên Hoa Kỳ đã nghỉ việc trong hai năm qua, giảm 17%. Trong khi đó, số lượng sinh viên chọn học ngành kế toán, kiểm toán cũng sụt giảm, tạo ra khoảng trống rất lớn trong ngành này.

Theo số liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ, hai nhóm tuổi từ 25 đến 34 tuổi và 45 đến 54 tuổi là xa nhau nhất. Các nhà tuyển dụng cho biết những người này thường chuyển sang làm việc trong lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Chênh lệch cung cầu nhân sự lớn đã khiến tiền lương tăng mạnh và số lượng lao động thời vụ tăng theo. Tuy nhiên, những giải pháp tình thế như vậy không chạm tới gốc rễ của vấn đề: nhiều sinh viên đại học không muốn làm kế toán, kể cả những sinh viên đang học trên địa bàn.

Là người yêu thích những con số và sự tỉ mỉ, Jordan Pixley quyết định đăng ký khóa học kế toán tại Đại học Clemson. Tuy nhiên, khi đi thực tập, anh hoàn toàn chán nản vì công việc kế toán không thú vị bằng nghề hiện đại hơn mà nhiều đồng nghiệp của anh đã chọn là phân tích dữ liệu.

Chàng trai 22 tuổi đã tham dự sự kiện tuyển dụng của KPMG, nhưng cuối cùng lại không ứng tuyển. Tuần trước, anh tốt nghiệp mà không có công việc phù hợp và đang cố gắng khám phá các cơ hội trong quân đội một lần nữa. Vào những ngày quan trọng, không có gì lạ khi nhân viên kế toán làm việc 70 đến 80 giờ một tuần và đó là điều Pixley không thích.

Pixley nói: “Thành thật mà nói, tôi thực sự sợ hãi về điều đó. Tôi không biết liệu mình có thực sự muốn làm một công việc như thế hay không”.

KPMG cho biết họ đang tìm cách giảm thời gian làm thêm giờ và khối lượng công việc trong thời gian cao điểm. Mặc dù mức lương sẽ thay đổi theo thị trường và địa điểm, nhưng hầu hết những người mới được tuyển dụng trong các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn tại KPMG vào năm 2023 sẽ kiếm được nhiều hơn từ 5% đến 15% so với mức lương của họ, với những người tốt nghiệp và sẽ gia nhập vào năm 2022, công ty cho biết. Một Hiệp hội Thuế mới, có trụ sở tại Thành phố New York, kiếm được từ 71.000 đến 82.000 đô la.

Tuy nhiên, thực tế vẫn khá phũ phàng. Với số lượng sinh viên theo học kế toán ngày càng giảm, cuộc chiến giành nhân tài ngày càng trở nên khốc liệt.

Các công ty hứa hẹn mức lương cao hơn trong tương lai, nhưng theo Steven Kachelmeier, giáo sư tại Đại học Texas, “Khi bạn 19 tuổi, bạn không nghĩ nhiều về 10 năm, thậm chí 5 năm. Bạn chỉ nghĩ về hiện tại.”

Theo các giáo sư, các sinh viên muốn kiếm được nhiều tiền hơn so với số tiền mà nhiều công ty kế toán đang trả – và họ đang tìm kiếm điều đó trong các ngành khác. Các cơ hội mở rộng đã đến trong thời kỳ bùng nổ kinh tế kéo dài một thập kỷ, tạo ra những vai trò mới trong các lĩnh vực từ ngân hàng đến công nghệ. Theo các nhà tuyển dụng, những sinh viên hàng đầu vừa tốt nghiệp đại học có thể kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể khi đi làm cho các công ty tư vấn và ngân hàng, những lĩnh vực cạnh tranh thu hút.

Ông Rod Adams, người phụ trách bộ phận tuyển dụng của PricewaterhouseCoopers tại Mỹ và Mexico, cho biết công ty cần tuyển 4.200 nhân viên mới cho mùa thu năm 2023 và đang có kế hoạch tuyển những sinh viên năm hai. Họ có thể trở thành thực tập sinh sau khi học hết năm 2 và trở thành nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

Một trong những rào cản lớn nhất đối với sinh viên mới ra trường vẫn là tấm bằng tốt nghiệp. Để được cấp chứng chỉ hành nghề, kế toán cần học 150 tín chỉ, nhiều hơn các ngành nghề khác 30 tín chỉ. Ngoài việc tốn nhiều thời gian hơn, phí hàng tháng cũng có thể lên tới hàng chục nghìn đô la.

PwC giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép một số sinh viên kiếm thêm tín chỉ cho giờ làm việc. Công ty cũng sẽ trả học phí với hy vọng những ưu đãi như vậy sẽ giúp thu hút nhiều nhân tài ở lại với nghề.

Năm 2012, số lượng sinh viên Mỹ hoàn thành bằng cử nhân kế toán giảm gần 9% xuống còn khoảng 52.500 từ mức gần 57.500 của năm 2012. Số người tham gia kỳ thi để lấy chứng chỉ CPA cũng giảm mạnh.

Cho đến ngày nay, lĩnh vực này vẫn mang tiếng xấu vì thường xuyên phải làm thêm giờ và công việc tẻ nhạt. Gần đây, các công ty đã gửi nhân viên trẻ đến các lớp học tại các trường trung học để cố gắng thay đổi hình ảnh của họ. Trên TikTok, một tài khoản đạt hàng triệu lượt xem với chiến dịch tạo hình ảnh mới cho ngành kế toán.

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/the-gioi/tai-sao-rat-nhieu-ke-toan-va-kiem-toan-dang-bo-viec-3349950/

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@2010 All Right Reserved. Designed and Developed by vnnhipcaudautu.vn